Gia công trục vít

Gia công trục vít là gì?

Trục vít là một trong những chi tiết, linh kiện quan trọng trong các sản phẩm ngành cơ khí. Trục vít chính là thiết bị truyền động cơ học tuyến tính được chuyển đổi từ chuyển động quay sang chuyển động tuyến tính với ma sát ít. Trục vít được sử dụng với các Đai ốc bi hoạt động như một ốc vít chính xác

Gia công trục vít là việc loại bỏ các bề mặt trụ tròn xoay ngoài và bề mặt răng dư thừa trên trục vít. Các bề mặt tròn xoay thường dùng làm mặt lắp ghép nên thường được gia công với nhiều mức độ chính xác khác nhau và không phải bề mặt nào cũng cần phải gia công.

Trục vít có nhiều loại khác nhau, tùy theo cách phân loại. Cụ thể

Phân loại theo biến dạng ren

 • Trục vít Acsimet: Có cạnh ren thẳng, trong mặt cắt dọc cà và chứa đường tâm trục vít. Giao tuyến giữa mặt ren và mặt cắt ngang (vuông góc với trục) chính là đường xoắn ốc Acsimet. Trục Acsimet có thể được gia công ren theo phương pháp tiện.
 • Trục vít convolut: Có cạnh ren thẳng bên trong mặt cắt pháp tuyến, giao tuyến giữa mặt ren và mặt cắt ngang chính là đường thân khai kéo dài. Trục convolut được gia công bằng phương pháp phổ biến nhất là phay và mài.
 • Trục vít thân khai: Có cạnh ren thẳng trong,  mặt cắt tiếp xúc với mặt trụ cơ sở và giao tuyến giữa mặt ren và mặt cắt ngang chính là đường thân khai. Trục vít thân khai được gia công theo phương pháp mài bằng đá định hình hoặc mài bằng đá dẹt.

Phân loại theo đường sinh của trục vít

 • Trục vít trụ: Có đường sinh thẳng và là loại trục vít được sử dụng phổ biến
 • Trục vít lõm (trục vít glôbôit): Có đường sinh bên trong là một cung tròn.

Phương pháp gia công trục vít nào phổ biến hiện nay?

Có rất nhiều phương pháp gia công trục vít, trong đó có 2 phương pháp được nhiều đơn vị gia công cơ khí lựa chọn đó là:

Phương pháp tiện trục vít

Tiện trục vít là một phương pháp gia công trục vít phù hợp cho việc sản xuất đơn chiếc với số lượng nhỏ. Phương pháp tiện cho phép người dùng gia công trên các bề mặt khác nhau, ví dụ như mặt tròn bên trong và bên ngoài, ren, bề mặt côn hay mặt định hình,…

Khi tiện, ren độ chính xác có thể lên tới cấp 7, Ra = 2,5; 1,25mm

Phôi quay với tốc độ phù hợp với từng loại trục vít.

Lượng chạy dao tiện ren dọc trục sẽ bằng đúng với bước S của ren cần cắt. Trên hộp chạy, dao của máy tiện vạn năng có S phù hợp với bước ren tiêu chuẩn. Người dùng có thể điều chỉnh máy để có S phù hợp với bước ren cần tiện.

Chiều sâu cắt khi tiện sẽ được chọn theo chiều cao của ren. Nếu ren nhỏ, chiều cao ren không lớn và chất lượng không cần cao nên có thể cắt 1 lần. Nếu ren lớn, chiều cao ren lớn, yêu cầu chất lượng ren cao thì bạn có thể cắt nhiều lần để hết chiều cao của ren. Chiều sâu cắt sẽ giảm dần để đảm bảo chất lượng biến dạng của ren.

Phương pháp phay trục vít (phay trục vít bằng dao phay dĩa)

Phay ren mang lại năng suất cao hơn so với phương pháp tiện ren và được gia công trên các thiết bị máy phay ren chuyên dụng. Phay ren trục vít có thể gia công bằng dao phay ren dạng đĩa hoặc dao phay ren răng lược.

Nếu dùng dao phay ren dạng đĩa thì cần phải quay nghiêng trục chi tiết, để gia công một góc bằng góc nâng của ren. Trên thực tế, góc nghiêng này sẽ được tính trên đường kính của vòng chia, khi giá trục xoay một góc cố định nên dạng ren sẽ có sai số. Bên cạnh đó, lưỡi cắt không nằm trong mặt phẳng đi qua tâm nên cần phải có lưỡi cắt phải có dạng đường cong. Phương pháp chế tạo này phức tạp hơn rất nhiều đường thẳng nên khi gia công, đơn vị cần phải chấp nhận sự sai số.

Nếu dùng dao răng lược để gia công thì sẽ có được đô chính xác và năng suất cao hơn, vì dao phay ren dạng răng lược có thể được xem như nhiều dao phay ren dạng đĩa ghép lại.

Cơ khí Duy Khánh – Đơn vị gia công trục vít chất lượng, giá tốt

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều đơn vị gia công trục vít, khiến người dùng khó khăn trong việc lựa chọn. Một trong những địa chỉ uy tín “đang làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay đó chính là Cơ khí Duy Khánh, bởi:

 • Công ty TNHH SX TM DV Cơ khí chính xác Cơ khí Duy Khánh là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí. Đây còn được coi là đơn vị “tiên phong” – trở thành đối tác tin cậy của nhiều đơn vị lớn và nhận được nhiều đánh giá tích cực của khách hàng.
 • Trước sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, Cơ khí Duy Khánh không ngừng nghiên cứu, đổi mới, ứng dụng thành tựu khoa học – kỹ thuật vào trong hoạt động sản xuất và đạt được nhiều kết cả đáng nể. Điều này khẳng định được vị thế trước nhiều đơn vị đình đám khác.
 • Đội ngũ nguồn nhân công chất lượng, được đào tạo bài bản tới nâng cao, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, đảm bảo các sản phẩm trục vít sau khi ra công đáp ứng được các yêu cầu cao.
 • Hệ thống phân xưởng rộng lớn, số lượng máy móc hiện đại lớn, sẵn sàng gia công trục vít số lượng lớn. Đáp ứng tốt nhu cầu tăng ca, sản xuất các đơn hàng lớn trong thời gian ngắn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.
 • Mọi hoạt động giao dịch, ký kết đơn hàng giữa các đối tác đều được thực hiện trên các văn bản pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa của cả 2 bên. Khách hàng có quyền khiếu nại – khởi kiện khi Cơ khí Duy Khánh làm sai gây hậu quả lớn. Trường hợp này chưa từng xảy ra tại Cơ khí Duy Khánh nên khách hàng hoàn toàn yên tâm.
 • Các thông tin về khách hàng, bản vẽ thiết kế, chi tiết gia công của đối tác sẽ được bảo mật tuyệt đối. Không cung cấp khi chưa có sự cho phép của đối tác, cam kết không cung cấp, sử dụng thông tin này sai mục đích, vi pháp Hiến pháp, pháp luật Việt Nam.
 • Ngoài cung cấp các dịch vụ gia công cơ khí, trục vít, bánh răng,..nơi đây còn có thêm dịch vụ tư vấn và thiết kế linh kiện, chi tiết máy móc phân xưởng sản xuất.
 • Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, đội ngũ thiết kế hàng đầu chắc chắn sẽ đem tới nhiều lợi ích cho bạn. Mức giá phải chăng cũng là lý do mà Cơ khí Duy Khánh được đông đảo khách hàng lựa chọn. Đơn hàng gia công càng lớn thì mức chi phí càng thấp.
 • Công ty TNHH  Cơ khí Duy Khánh không chỉ nhận gia công các sản phẩm cơ khí tại Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây mà còn ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Khi bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng.

CTY TNHH CƠ KHÍ DUY KHÁNH

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top