Gia công bánh vít

Vì sao phải gia công bánh vít?

Bánh vít là bộ phận quan trọng, được sử dụng trong truyền động trục vít giúp cho truyền động của 2 trục chéo nhau 1 góc 90 độ. Với đặc tính chéo nhau nên truyền động trục vít thường xuất hiện với tốc độ trượt dọc theo ren của trục vít, làm tăng khả năng ma sát, gây mất an toàn, nguy hiểm cho người dùng.

Bánh vít được sử dụng hầu hết trong các thiết bị máy móc hiện nay, người dùng dễ dàng bắt gặp trong các máy trục, ô tô,….hay máy cắt gọt kim loại. Linh kiện này không chỉ giúp máy móc vận hành ổn định mà còn tạo giúp tiết kiệm chi phí.

Bánh vít giữ vai trò không thể thiếu nên việc gia công cần phải được coi trọng. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, khi gia công bánh vít họ đã ứng dụng các thiết bị máy móc hiện đại, tự động hóa cao và đạt được nhiều kết quả “đáng ngưỡng mộ”.

Gia công bánh vít ở đâu uy tín, giá tốt?

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, nhu cầu sử dụng các thiết bị có bánh vít tăng nhanh chóng. Điều này đã tạo điều kiện cho nhiều đơn vị gia công bánh vít được hình thành và phát triển. Một trong những đơn vị  mà bạn nên lựa chọn “ngay và luôn” đó chính là Công ty TNHH SX TM DV Cơ khí chính xác Cơ khí Duy Khánh bởi các lý do sau:

 • Cơ khí Duy Khánh là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực gia công cơ khí, gia công nhiều loại linh phụ kiện khác nhau như thanh răng, bánh răng, trục răng, bánh vít,….Bên cạnh đó còn cung cấp các dịch vụ thiết kế, tư vấn gia công theo yêu cầu của khách hàng.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công bánh vít. Nguồn nhân lực chất lượng được đào tạo bài bản cho tới nâng cao, sẵn sàng hỗ trợ bạn khi có nhu cầu.
 • Không ngừng ứng dụng các thiết bị máy móc hiện đại cho quá trình gia công linh kiện cơ khí, nhờ vậy giúp đảm bảo tiến độ bàn giao cho đối tác, tiết kiệm thời gian và giải quyết tốt tình trạng “thiếu hụt nguồn nhân lực” của công ty.
 • Chất lượng các sản phẩm gia công đều được đảm bảo tuyệt đối khi được giám sát bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu từ khâu thiết kế cho tới gia công. Nhờ vậy, đã giúp cho Cơ khí Duy Khánh trở thành đối tác tin cậy của nhiều đơn vị nổi tiếng.
 • Sản phẩm được chế tạo dựa trên hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO 9001 : 2015 càng khẳng định được sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc của đơn vị.
 • Hệ thống kho bãi, xưởng sản xuất lớn, đảm bảo tiến độ làm việc cho các đơn hàng lớn với hàng ngàn sản phẩm bánh vít cần phải gia công trong thời gian ngắn. Các kho thì gần trung tâm dễ dàng di chuyển tới các sân bay, cảng biển.
 • Hầu hết các giai đoạn gia công bánh vít đều được tự động hóa, quy trình khép kín, hạn chế được tối đa các rủi ro trong quá trình làm việc. Các dịch vụ tư vấn thiết kế, lựa chọn hình thức gia công cơ khí đều được miễn phí 100%.
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, tính kỷ luật cao nên mỗi cá nhân, công nhân đều làm việc cẩn thận, tỉ mỉ. Công ty Cơ khí Duy Khánh không chỉ nhận gia công bánh vít tại thị trường Hồ Chí Minh, khu vực Miền Tây,….mà nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, chắc chắn sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm hấp dẫn mà không một nơi nào có. Nhận được nhiều đánh giá, phản hồi tích cực của khách hàng đã từng sử dụng dụng dịch vụ. Xây dựng đội ngũ khách hàng thân thiết.
 •  Mức giá gia công bánh vít tại Công ty TNHH Cơ khí Duy Khánh  vô cùng cạnh tranh, số lượng sản phẩm gia công càng lớn thì mức giá càng thấp.
 • Sản phẩm bánh vít sau khi được gia công đều được kiểm tra, nghiệm thu, trải qua nhiều công đoạn nghiêm ngặt trước khi bàn giao cho khách hàng.
 • Mọi cam kết đều thực hiện theo các văn bản hợp đồng, đảm bảo quyền lợi giữa 2 bên. Khách hàng có quyền khiếu nại, khởi kiện nếu như Cơ khí Duy Khánh thực hiện sai các cam kết trước đó.

Phương pháp gia công bánh vít phổ biến hiện nay

Để đảm bảo chất lượng, vận hành của máy móc sử dụng bánh vít thì công đoạn gia công cần phải được thực hiện theo đúng trình tự. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp gia công bánh vít nhưng được lựa chọn và sử dụng nhiều hiện nay đó là:

Gia công bánh vít chỉ có nguyên công tạo răng là đặc trưng.

Trước hết, bạn cần phải có dao. Dao về cơ bản giống trục vít ăn khớp với bánh vít định chế tạo: cùng bước xoắn, cùng số đầu mối và có kích thước có khác một ít.

Ví dụ như đường kính ngoài hơi lớn hơn để cắt tạo khe hở chân răng của bánh vít, ren hơi nhỏ hơn để tạo lượng dư mài hoặc chạy rà trên bánh vít.

Điểm khác nhau cơ bản là dao tạo các lưỡi cắt (thường là do rãnh phay tạo thành). Khi cắt gọt, vị trí của dao và phôi bánh vít, tốc độ quay của chúng giống như khi ăn khớp (phải có máy phay lăn răng mới làm được) nhưng khoảng cách trục lớn hơn, dao và phôi lúc đầu không chạm nhau. Trong quá trình dao và phôi quay, khoảng cách này sẽ giảm dần, việc cắt gọt sẽ tạo thành răng của bánh vít. Giảm đến khi khoảng cách trục của bộ truyền là được.

Phương pháp gia công bánh vít trên đây chỉ có thể áp dụng ở những nhà máy có đủ các thiết bị đó là: có máy phay lăn răng và dao tiêu chuẩn. Trong trường hợp bánh vít không yêu cầu cao về chất lượng thì bạn có thể sử dụng một số cách sau đây:

 • Sử dụng dao phay đĩa phay từng răng của bánh vít trên máy phay vạn năng. Dao phay cần phải có profin gần giống profin răng bánh vít, có đường kính ngoài bằng với đường kính trục vít ăn với bánh vít định chế tạo. Đặc biệt, phải xoay dao sao cho hợp với chiều nghiêng của răng bánh vít.
 • Chạy cà răng bánh vít vừa với phay trên: Nghĩa là làm dao cà giống với trục vít ăn với bánh vít bạn định gia công. Trên đó, có phay các rãnh dọc để tạo lưỡi cắt Cặp dao sẽ cà lên trục chính máy tiện (có chống tâm).
 • Làm đồ gá lắp phôi bánh vít lên bàn dao máy tiện, giúp cho bánh vít quay tự do trên trục thẳng đứng. Chỉnh vị trí của dao và phôi bánh vít giống như khi ăn khớp với nhau nhưng vẫn đảm bảo được khoảng cách trục xa mà vẫn có sự ăn khớp giữa chúng. Cho trục chính máy tiện quay, dao quay sẽ làm  cho bánh vít quay theo. Dùng bàn dao ngang để làm giảm dần khoảng cách trục, dao sẽ gọt bánh vít cho đến khi đạt khoảng cách trục yêu cầu.

CTY TNHH CƠ KHÍ DUY KHÁNH

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top